ข่าวพัทลุง-เว็บบอร์ดพัทลุงทูเดย์ดอทคอม
 
 


     หัวข้อ: จัดงานพิธี“แต่งงานวัวชน”คนร่วมงานคับคั่ง  (อ่าน 1047 ครั้ง)


ควายน้อย กูบ้าจัง

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Level 49 : Exp 98%
  HP: 0%
 • กระทู้: 3770
 • เพศ: ชาย
 • Blink29 - ควายน้อย กูบ้าจัง
  • ดูรายละเอียด
  • www.phatlungtoday.com
« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2013, 08:35:21 AM »

 ชื่นมื่น“แต่งงานวัว”จัดพิธีแต่งงานวัวชนเจ้าบ่าวยกขบวนขันหมากพร้อมสินสอดทอง 5 บาท ขอวัวสาว เลี้ยงโต๊ะจีน 30 โต๊ะ แขกเหรื่อหลายร้อยร่วมงานคับคั่ง
       
       วันนี้ ( 19 ส.ค.) ที่ จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากผู้คนจะใช้วันนี้เป็นฤกษ์ในการแต่งงานจำนวนมากแล้ว เจ้าของวัวชนชื่อดังยังใช้ฤกษ์วันเดียวกันจัดงานแต่งงานให้วัวชนเพื่อตอบแทนบุญคุณอย่างน่ารักและต่างชื่นชมกันเป็นจำนวนมาก โดยงานดังกล่าวถูกจัดขึ้นที่บ้านเลขที่ 61/1 ม.6 ต.นาแว อ.ฉวาง นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นบ้านของนายธวัชชัย หนูนิล อายุ 46 ปีผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.นาแว
       
       ซึ่งเป็นเจ้าของค่ายวัวชนชื่อดังของภายในบริเวณบ้านของผู้ใหญ่ธวัชชัย ได้มีการตกแต่งบรรยากาศเป็นงานแต่งงานโดยมีการตั้งโต๊ะจีนเลี้ยงแขก 30 โต๊ะ มีการเขียนป้ายบนเวทีอย่างเป็นทางการว่า พิธีมงคลสมรสโคไทยพื้นเมืองระหว่าง“โคขาวเพชรน้ำหนึ่ง-โคขาวปานเพชร”
       
       โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาผู้ใหญ่ธวัชชัย ซึ่งเป็นเจ้าภาพฝ่ายวัวเจ้าบ่าวที่มีชื่ออย่างเป็นทางการคือโคขาวปานเพชรอายุ 15 ปี ได้มีการยกขบวนขันหมากโดยมีขบวนกลองยาวและขันหมากซึ่งมีสินสอดเป็นทองหนัก 5 บาท แห่รถยนต์ไปทำพิธีสู่ขอวัวเจ้าสาวมีชื่อว่าโคขาวเพชรน้ำหนึ่งอายุ 5 ปี โดยเมื่อขบวนขันหมากของวัวเจ้าบ่าวไปถึงบ้านวัวเจ้าสาวก็ได้นำวัวเจ้าสาวขึ้นรถยนต์และแห่มายังบริเวณสถานที่จัดงานแต่งงาน ซึ่งบรรยากาศนั้นเป็นไปอย่างคึกคักมีการคนร่วมขบวนแห่ขันหมากและร่ายรำหน้าขบวนขันหมากกันอย่างสนุกสนาน
       
       โดยผู้ใหญ่ธวัชชัยเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวได้เล่าว่า โคขาวปานเพชรนั้นเป็นวัวชนชื่อดังของภาคใต้ที่ชนะการชนโคมาแล้วถึง 14 ครั้ง มีค่าตัวหลายล้านบาท ตนนั้นติดตามโคตัวนี้มานานและชอบโคตัวนี้มากเคยติดต่อขอซื้อจากเจ้าของเดิมแต่เขาไม่ยอมขาย และอยู่ๆ เมื่อประมาณปีกว่าๆ ทราบข่าวว่าเจ้าของโคขาวปานเพชรได้ขายโคขาวปานเพชรให้กับโรงเชือดตนจึงติดตามไปขอซื้อมาจากโรงเชือดและเอามาเลี้ยงไว้ได้ปีกว่าๆ ในช่วงที่ตนเลี้ยงนั้นโคขาวปานเพชรได้ชนชนะทำให้ตนได้เดิมพันนับ 10 ล้านบาท
       
       “และตอนนี้มันอายุมากชนไม่ไหวแล้วตนจึงอยากจะขอบคุณมัน ที่ให้โชคดีแก่ตนตั้งแต่มาอยู่ด้วยจึงได้ทำการหาคู่ให้มัน โดยใช้วิธีการนำวัวสาว 18 ตัวปล่อยในทุ่งและให้โคขาวปานเพชรเลือก โดยโคขาวได้เลือกโคขาวเพชรน้ำหนึ่งตัวนี้ ตนจึงได้ทำพิธีสู่ขอโดยใช้สินสอดเป็นทอง 5 บาท ให้กับเจ้าของและจัดพิธีแต่งงานเหมือนกับงานแต่งงานของคนทั่วไปมีการเชิญแขกมาร่วมงานเป็นร้อยคน เพื่อให้โคขาวปานเพชรได้มีคู่และสืบพันธ์มีลูกที่เป็นสายพันธ์โคพื้นเมืองที่มีคุณภาพต่อไป รวมถึงตอบแทนความดีที่มันเพิ่มพูนความโชคดีให้กับตนด้วย ผู้ใหญ่ธวัชชัยกล่าว
       
       ส่วนบรรยากาศภายในงานแต่งงานโคพื้นเมืองนั้นคึกคักอย่างมากมีการทำพิธีทางศาสนา รดน้ำสังข์ของวัวเจ้าบ่าวและวัวเจ้าสาว ขณะที่ประชาชนซึ่งเป็นชาวบ้านและบรรดาขาโคชนในภาคใต้ มาร่วมงานอย่างคับคั่งหลายร้อยคน พร้อมกับร่วมถ่ายภาพกับวัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวกันอย่างคึกคัก ซึ่งนับเป็นงานแต่งงานที่ค่อนข้างจะฮื้อฮาเป็นอย่างมาก
 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 20, 2013, 08:46:44 AM โดย ควายน้อย กูบ้าจัง »


สงวนลิขสิทธิ์ © พัทลุงทูเดย์ดอทคอม
สอบถามข้อมูลต่างๆ ได้ที่ phatlungtoday@gmail.com